facebook com

5 Kênh Marketing ngành dược quan trọng nhất trong chiến lược truyền thông 2022

Website, mạng xã hội, Youtube, Email Marketing, PR kết hợp báo điện tử được xem là 5 kênh Marketing ngành dược nổi bật trong năm 2022.

Việc xác định kênh Marketing ngành dược phù hợp sẽ tạo sự bứt phá về hiệu quả Marketing và khai thác tối đa tiềm năng của ngành hàng quy mô thị trường hàng chục tỷ đô mỗi năm này. 

 

Nhưng vốn đã quá quen mặt với các kênh tiếp thị truyền thống, đâu sẽ là “địa bàn” để ngành dược “hô mưa gọi gió” trong năm 2022? 5 kênh Marketing sau đây sẽ cung cấp đến bạn cái nhìn toàn diện.

 

Chi tiêu y tế tại Việt Nam sẽ tăng lên 22,7 tỷ USD vào năm 2021 (theo dự báo từ Business Monitor International (BMI)). Đây là ngành có tốc độ tăng trưởng cùng tiềm năng vô cùng to lớn, vậy nên doanh nghiệp cần sử dụng kênh Marketing ngành dược phù hợp.

1. Website - Kênh Marketing ngành dược bền vững nhất

Website là kênh bán hàng mà mọi doanh nghiệp yêu thích. Khi có nhu cầu về một sản phẩm/dịch vụ, khách hàng có xu hướng truy cập trang Web của doanh nghiệp để tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định.

 

Kênh Marketing ngành dược

Website chuẩn SEO được đánh giá là kênh Marketing ngành dược hàng đầu.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành kênh Marketing ngành dược đem đến hiệu quả cao, Website cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Nội dung: Nên cung cấp thông tin chính xác và chi tiết về doanh nghiệp, bệnh lý, sản phẩm dược... Tránh việc đưa những thông tin chung chung, sử dụng toàn kiến thức chuyên ngành khó hiểu. Điều này sẽ gây ấn tượng xấu với người đọc
 • Thiết kế: Thiết kế Web nên đơn giản, gọn gàng giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần.
 • Chuẩn SEO: Website cần chuẩn SEO để việc tối ưu đạt kết quả cao.

Thông thường, khi gặp vấn đề về sức khỏe hoặc muốn sử dụng các sản phẩm liên quan sức khỏe mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet. Do đó, tối ưu SEO đúng cách sẽ giúp Website có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

2. Xây dựng mạng xã hội - Chiến lược tạo độ phủ thương hiệu

Mạng xã hội sẽ trở thành kênh Marketing ngành dược vô cùng hiệu quả nếu doanh nghiệp biết cách triển khai phù hợp. Bằng cách tạo ra sự kết nối trực tiếp, doanh nghiệp ngành dược có thể dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng qua nhiều hình thức như:

 • Tổ chức Livestream để trò chuyện và tư vấn trực tiếp với bác sĩ, dược sĩ. Khách hàng có thể trao đổi về những vấn đề họ quan tâm.

 • Tổ chức Webinar để chia sẻ về một vấn đề cụ thể mà khách hàng quan tâm hoặc quảng bá về sản phẩm mới.

 • Đăng tải các hình ảnh, Video cung cấp kiến thức hữu ích như kiến thức chăm sóc sức khỏe, cách sử dụng thuốc…

 

Kênh Marketing ngành dược

Tận dụng mạng xã hội sẽ giúp bạn tiếp cận được lượng người dùng đông đảo.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức các Group về sức khỏe trên mạng xã hội để kết nối nhiều thành viên. Mọi người có thể trao đổi những vấn đề liên quan đến sức khỏe và các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc khách hàng đang gặp phải.

Với số lượng người dùng đông đảo, mạng xã hội là kênh truyền thông mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Nếu những thông tin doanh nghiệp cung cấp đủ thu hút, sẽ có nhiều người tương tác và chia sẻ, đưa thông tin đó đến với nhiều người.

 

Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, mang đến hiệu quả truyền thông tốt hơn.

3. YouTube - Kênh Marketing ngành dược hiệu quả thường bị bỏ qua

Một thống kê của Datareport vào năm 20219 cho biết 79% người dùng Internet nói rằng họ có tài khoản YouTube. Thinkwithgoogle cũng làm một cuộc khảo sát và cho ra kết quả rằng số người thích khám phá các nhãn hiệu hoặc sản phẩm mới trên YouTube lên đến 90%. Tuy nhiên, trong thực tế rất ít doanh nghiệp có thể khai thác được lợi ích mà kênh Marketing này mang lại.

Youtube là kênh Marketing đầy tiềm năng

Nếu khai thác đúng, YouTube sẽ là kênh Marketing ngành dược đầy tiềm năng.

Để YouTube trở thành một kênh Marketing ngành dược hiệu quả, doanh nghiệp cần triển khai những dạng nội dung như sau:

 • Video để giải thích về cơ chế sản phẩm, công dụng, chức năng của thuốc.
 • Chia sẻ cảm nhận, ý kiến của những người đã sử dụng sản phẩm.
 • Những chuyên gia trong ngành, bác sĩ, dược sĩ đưa ra lời khuyên bổ ích.

 

Đối với một ngành đặc thù như dược thì ý kiến chuyên ngành rất được coi trọng, bạn nên đẩy mạnh khai thác mảng nội dung này.

 

Sau khi thực hiện được những Video chất lượng, bạn có thể chia sẻ Video lên mạng xã hội, Website hoặc gửi trực tiếp cho khách hàng. Cần xác định được những vấn đề mà khách hàng quan tâm để có thể gửi đến họ nội dung phù hợp.

 

Bạn cũng nên quay lại nội dung của những buổi Livestream, chia sẻ trực tiếp để đảm bảo rằng những thông tin của bạn tiếp cận được đông đảo khách hàng và mọi người có thể xem lại thông tin quan trọng bất cứ khi nào họ muốn.

4. Kênh Email Marketing ngành dược - Xây dựng phễu khách hàng chất lượng

Email Marketing là kênh kênh Marketing ngành dược phổ biến từ xưa đến nay. Nếu có chiến thuật đúng đắn, kênh truyền thông này sẽ mang đến cho doanh nghiệp kết quả vô cùng ấn tượng.

 • Tìm hiểu những vấn đề mà khách hàng quan tâm.
 • Đưa thông tin doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng.
 • Tăng lượng truy cập cho Website.
 • Tăng doanh số bằng cách gửi đến khách hàng chương trình ưu đãi.

Ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe của mình, đặc biệt là người bệnh. Việc nhận được những thông tin hữu ích về kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin liên quan đến bệnh hay sự tư vấn của chuyên gia sẽ giúp khách hàng tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp.

 

Email Marketing mang đến hiệu quả cao

Email Marketing mang đến hiệu quả cao trong việc kết nối và chăm sóc khách hàng.

Khi gửi Email, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Cá nhân hóa Email, giúp người đọc thêm ấn tượng và dễ dàng chia sẻ thông tin.
 • Gửi nội dung phù hợp với vấn đề người đọc quan tâm.
 • Thường xuyên theo dõi, đo lường và tối ưu chiến dịch.
 • Tối ưu hóa cho di động

5. PR kết hợp báo điện tử - Tối đa hóa điểm chạm thương hiệu

Ngày nay, PR kết hợp báo điện tử đã trở thành kênh Marketing ngành dược được sử dụng phổ biến. Tốc độ phát triển mạnh mẽ của Internet đã đưa người đọc dần chuyển sang các trang báo điện tử thay vì báo giấy truyền thống. Vậy nên, các doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng có sự thay đổi phù hợp để không bỏ lỡ lượng khách hàng đông đảo trên kênh này.

Triển khai chiến dịch PR bài bản với những thông điệp thu hút, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận người dùng, thu hút và tạo sự tin tưởng đối với họ. Đây được xem là cách truyền thông mang lại hiệu quả cao và tối ưu chi phí tốt nhất.

 

PR kết hợp báo điện tử đem lại hiệu quả cao cho ngành dược

PR được đánh giá là kênh Marketing ngành dược hiệu quả và bền vững.

Vì báo chí luôn được xem là kênh chính thống, bạn nên đưa những thông tin khoa học, ý kiến chuyên gia trong ngành để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể liên kết với báo điện tử tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến cùng chuyên gia để hướng dẫn mọi người các phòng và điều trị bệnh cũng như cung cấp đến bạn đọc thông tin hữu ích.

BMI dự báo doanh thu thị trường dược phẩm Việt Nam sẽ lên đến 16,1 tỉ USD năm 2026. Điều này phản ánh tiềm năng vô cùng lớn của ngành, và việc triển khai các chiến lược truyền thông đúng cách sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh doanh thu, phát triển ổn định.

Hi vọng qua những thông tin mà Mắt Bão vừa chia sẻ, bạn sẽ biết được những kênh Marketing ngành dược mang lại hiệu quả cao và biết cách triển khai phù hợp để mang về kết quả ấn tượng nhất. Chúc bạn thành công!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất